Hàng loạt trường dừng tuyển sinh ngành Sư phạm trong năm 2023

30-05-2023
Năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo không giao chỉ tiêu tuyển sinh các ngành Sư phạm cho 14 trường cao đẳng và 2 trường đại học trên cả nước.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, năm 2023, Bộ không có căn cứ để xây dựng phương án xác định chỉ tiêu tuyển sinh các ngành đào tạo giáo viên cho 16 cơ sở đào tạo theo quy định vì các lí do như địa phương không có nhu cầu, trường đã sáp nhập, trường chưa đăng ký chỉ tiêu đào tạo.

Cụ thể, có 11 cơ sở dừng tuyển sinh hệ cao đẳng ngành Giáo dục mầm non do địa phương không có nhu cầu đặt hàng đào tạo, 1 cơ sở chưa đăng ký chỉ tiêu đào tạo năm 2023, 4 cơ sở đã sáp nhập.

Hàng loạt trường dừng tuyển sinh ngành Sư phạm trong năm 2023 - Ảnh 1.

Danh sách 16 trường dừng tuyển sinh ngành Sư phạm năm 2023.

Việc các địa phương không có nhu cầu đào tạo giáo viên mầm non đang trái ngược hoàn toàn với tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng ở cấp học này hiện nay.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến hết 2022, nước ta thiếu 94.700 giáo viên.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và nhiều nhà quản lý nhận định, lương "quá thấp" là nguyên nhân chủ yếu khiến giáo viên bỏ nghề, khiến ngành giáo dục kém thu hút, khó tuyển dụng.

Về vấn đề thiếu giáo viên, ngay sau khi Bộ Chính trị quyết định bổ sung 65.980 biên chế giáo viên giai đoạn 2022-2026, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương triển khai tuyển dụng biên chế giáo viên mầm non, phổ thông.

Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn xác định ưu tiên tuyển dụng giáo viên mầm non ở vùng kinh tế xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn.

Nguồn: https://congdankhuyenhoc.vn/

30-05-2023