Tin tức - Sự kiện

Cần chính sách để không còn “Chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm”


29-08-2022

Mức điểm chuẩn ngành sư phạm mấy năm gần đây tăng mạnh cho thấy nghề làm thầy đang được học sinh quan tâm. Nhưng đây mới chỉ là chính sách trước mắt. Ngành sư phạm cần thu hút những người giỏi vào học và ngành giáo dục cũng phải giữ lại được những người giỏi nhất ở lại làm thầy.

Với giải nhì môn Ngữ văn cấp Quốc gia, Nguyễn Thị Diệu Khanh được tuyển thẳng vào Trường ĐHSP HN. Sau 4 năm học, Khanh nhận tấm bằng tốt nghiệp loại xuất sắc, là thủ khoa đầu ra khóa 2016-2020. Nhớ lại ngày chọn vào sư phạm, nhiều người thân xì xào: “Chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm”. Nhưng rồi Khanh nhận ra, cái gì càng quan trọng thì càng được yêu cầu cao. Vai trò của giáo dục và giá trị của người thầy luôn được đề cao, cho dù xã hội có thay đổi thế nào.

Cô giáo NGUYỄN THỊ DIỆU KHANH, Trường THPT Nguyễn Tất Thành: “Môi trường đại học sư phạm Hà Nội rất tốt giúp em rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cũng như là học hỏi học thêm từ các thầy cô.. Mục tiêu lớn nhất của em khi làm giáo viên là mong muốn mỗi tiết dạy của em ở trên lớp mang đến một điều gì đó có ý nghĩa với học sinh bản thân em chỉ biết là làm tốt nhất những gì mình có thể làm được.”

Cũng như Khanh, chàng trai trẻ Nguyễn Việt Dũng với nhiều thành tích, giải thưởng Quốc gia đã quyết định chọn ĐHSP Hà Nội để gắn bó. Nhờ những định hướng rõ ràng, quyết tâm cao, kết thúc 4 năm đại học, Nguyễn Việt Dũng đã xuất sắc trở thành thủ khoa đầu ra với số điểm gần như tuyệt đối.

Cử nhân NGUYỄN VIỆT DŨNG, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: “Khi em trở thành một người thầy giáo, em mong muốn được dạy lớp 10. Năm nay bắt đầu thực hiện chương trình GDPT mới. Em muốn được truyền đạt lại toàn bộ kiến thức mà em đã được học tại khoa sư phạm toán tin đến với các em học sinh."

Khanh, Dũng đều thuộc thế hệ sinh viên đầu tiên tiếp cận với sự đổi mới đào tạo nhằm phục vụ tốt nhất cho chương trình giáo dục phổ thông mới.

GS.TS NGUYỄN VĂN MINH, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội: “Ở chương trình này, các em được tiếp cận với chương trình đổi mới, trong đó rất chú trọng đến hình thành phẩm chất năng lực người học. Khi sinh viên ra trường người ta đem cái mới, cái hòa nhập trong cái chung của đổi mới chương trình GDPT…”

Làm thế nào để thu hút người giỏi vào sư phạm, để sinh viên ra trường thực sự tự hào khi được tuyển dụng và lựa chọn để làm thầy...Vấn đề vẫn là phải xây dựng chính sách và thực thi chính sách cho đồng bộ. 

Ông NGUYỄN KIM SƠN, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: “Việc triển khai Nghị định 116 cũng là 1 trong những giải pháp thu hút nhân lực tốt cho sư phạm. Triển khai Nghị quyết 13 của Đảng thì ngành giáo dục cũng được giao nhiệm vụ đào tạo nhân tài và đang triển khai 1 số chính sách.”

Còn nhiều khó khăn, thách thức với công cuộc đổi mới giáo dục, nhưng điểm chuẩn ngành sư phạm tăng cao là tín hiệu đáng mừng. Ngành giáo dục vẫn cần thêm những chính sách đặc thù để thu hút những người giỏi vào học sư phạm và giữ được những người giỏi nhất ở lại làm thầy. 

 

Nguồn: https://quochoitv.vn/

Người đăng:admin
29-08-2022