Hiệu trưởng Sư phạm Hà Nội: Các đại học sẽ dần liên kết thi tuyển

02-02-2023

Giáo sư Nguyễn Văn Minh, hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội, nhận định các trường đại học sẽ liên kết dần trong tuyển sinh, công nhận kết quả đào tạo của nhau, nhằm giảm áp lực thi cử cho học sinh.

Sáng 2/2, trong buổi thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực của trường, ông Minh chia sẻ quan điểm trước ý kiến lo ngại số kỳ thi riêng tăng khiến học sinh áp lực.

Theo ông Minh, thi tốt nghiệp THPT nhằm chứng nhận một học sinh hoàn thành chương trình phổ thông. Thi đại học giúp thí sinh lựa chọn ngành nghề cụ thể để làm việc. Các kỳ thi riêng ra đời để đáp ứng nhu cầu nghề nghiệp này.

Tính đến tháng 1/2023, tám kỳ thi riêng đã được công bố, do Đại học Quốc gia Hà Nội, TP HCM, Đại học Bách khoa Hà Nội, trường Đại học Sư phạm Hà Nội, TP HCM, trường Đại học Ngân hàng TP HCM, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội và Bộ Công an tổ chức.

Tuy nhiên, ông Minh nhận định xu hướng là các trường đại học sẽ dần liên kết với nhau, tạo sự thống nhất trong xét tuyển.

"Khi liên kết, các trường sẽ có ngân hàng đề thi phong phú, tạo ra một kỳ thi công bằng, chất lượng", ông nói. Hiện, một số trường không chỉ liên kết tuyển sinh mà còn công nhận tín chỉ, kết quả đào tạo của nhau.

GS.TS Nguyễn Văn Minh, hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội, chia sẻ thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023, sáng 2/2. Ảnh: Thanh Hằng

GS.TS Nguyễn Văn Minh, hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội, chia sẻ thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023, sáng 2/2. Ảnh: Thanh Hằng

Năm 2023, trường Đại học Sư phạm Hà Nội lần thứ hai tổ chức thi đánh giá năng lực để xét tuyển đầu vào. Tuy nhiên, thay vì chỉ là một phương thức được sử dụng nội bộ như năm ngoái, kỳ thi năm nay sẽ được 8 trường sư phạm trong cả nước công nhận. Kỳ thi tổ chức vào ngày 6/5 với tám môn Toán, Ngữ văn, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý và Tiếng Anh.

Các ca thi diễn ra đồng thời tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội và trường Đại học Quy Nhơn (Bình Định), cụ thể như sau:

Ca thi Môn thi Thời gian thi (phút) Môn thi Thời gian thi (phút) Ghi chú
Ca 1: 7h15 - 8h45 Toán 90     Đề thi tiếng Anh sáng và chiều là tương đương
Ca 2: 9h15 - 10h15; 10h45 Ngữ văn 90 Tiếng Anh 60
Ca 3: 13h15 - 14h15 Vật lý 60 Lịch sử 60
Ca 4: 14h45 - 15h45 Hóa học 60 Địa lý 60
Ca 5: 16h15 - 17h15 Sinh học 60 Tiếng Anh 60

Về cấu trúc, trừ Ngữ văn có 30% câu hỏi trắc nghiệm, 70% tự luận, các môn khác có 70-80% câu trắc nghiệm. Giữa tháng 1, đề minh họa của tám môn thi đã được công bố. Những trường sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực 2023 gồm Sư phạm Hà Nội, Sư phạm Hà Nội 2, Sư phạm Thái Nguyên, Sư phạm Vinh, Sư phạm Huế, Sư phạm Đà Nẵng, Quy Nhơn và Sư phạm TP HCM.

Đề minh họa thi đánh giá năng lực 2023, trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Thí sinh nộp hồ sơ từ 20/2 đến 9/4, lệ phí thi mỗi môn là 160.000 đồng. Kết quả thi được thông báo trước 1/6, sau đó là danh sách thí sinh trúng tuyển. Điểm chuẩn đánh giá năng lực năm ngoái từ 15,15 đến 26,15, cao nhất là ngành Sư phạm Toán dạy bằng tiếng Anh.

Năm 2023, trường Đại học Sư phạm Hà Nội còn sử dụng bốn phương thức xét tuyển khác, gồm xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT; xét tuyển thẳng thí sinh thi học sinh giỏi, học sinh trường chuyên, có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học quốc tế; xét học bạ THPT; xét kết hợp học bạ và kết quả thi năng khiếu với các ngành Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục thể chất, Giáo dục mầm non và Giáo dục mầm non - Sư phạm Tiếng Anh. Tổng chỉ tiêu khoảng 7.000.

Nguồn:https://vnexpress.net/

02-02-2023